Cryptocurrency là gì? Nó vận hành như thế nào ?

Cryptocurrency là gì ?

Khái niệm: Cryptocurrency đó là loại tiền kĩ thuật số đồng đẳng được trao đổi bằng cách sử dụng một số nguyên tắc mật mã. Nó có thể được sử dụng như là một loại tiền tệ thông thường như đồng đô la Mỹ hoặc tiền tệ ở quốc gia mà một người sinh sống nhưng với một sự khác biệt lớn là nó không bị điều chỉnh bởi bất kỳ ngân hàng nào. Cryptocurrency đầu tiên, Bitcoin, được bắt đầu kinh doanh trong năm 2009. Tuy nhiên, hiện nay đã có hàng trăm các loại tiền điện tử khác và chúng thường được gọi là Altcoins.

tien ao cryptocurrency la gi

SỰ KHÁC BIỆT

Cryptocurrency được phân quyền và tăng giá trị chỉ bằng cung và cầu, không giống như các loại tiền tệ thông thường được điều chỉnh bởi các ngân hàng trung ương của một quốc gia và các chính phủ in tiền tệ để xác định giá trị.

Sự khác biệt lớn khác giữa hai loại tiền tệ là hầu hết các thuật toán mật mã đều có giới hạn số lượng trong lưu thông, như Bitcoin với giới hạn là 21 triệu và cuối cùng sẽ giảm sản lượng. Khác với các loại tiền tệ thông thường, thứ có thể được in nhiều hơn và tạo ra lạm phát, các cryptocurrency được khai thác bởi những thợ mỏ, những người là thành viên của công chúng.

LÀM SAO ĐỂ KIẾM ĐƯỢC CRYPTOCURRENCY?

Hai cách chính để thu thập cryptocurrency là khai thác và kinh doanh. Cần phải có những hệ thống máy tính chuyên dụng để trở thành thợ đào mỏ. Cách dễ dàng nhất để có được cryptocurrency là thông qua rất nhiều sự trao đổi, nơi cho phép giao dịch với các loại tiền tệ điện tử (crypto currencies) và tiền tệ thông thường. Cho dù phương thức thanh toán nào được sử dụng đi nữa, nó là một giao dịch trực tiếp ở giá trị hiện tại trên thị trường. Các Cryptocurrency cũng có thể được mua trực tiếp và các giao dịch này thường thông qua các sàn giao dịch.

Các cryptocurrency được chọn để trao đổi được giữ trong ví. Ví này luôn có sẵn cho nhà kinh doanh ở bất cứ đâu và trên bất kỳ thiết bị nào trên máy tính hay điện thoại di động. Người giao dịch có thể sử dụng cryptocurrency trong ví để đổi lấy tiền pháp định hay cryptocurrency khác.

NHỮNG ƯU ĐIỂM LÀ GÌ

Cryptocurrency không được điều chỉnh và bởi vì nó trao đổi đồng đẳng nên nó cũng không có biên giới. Điều này cho phép các nhà giao dịch một số quyền riêng tư vì không thể truy xuất các giao dịch cho cá nhân. Các nhà phát triển mật mã cũng đang liên tục phấn đấu để tăng tính riêng tư này. Do không có biên giới hay các ngân hàng tham gia, nó thu hút các khoản phí thấp nhất và không có thiệt hại hay thu thập giao dịch nào bị chú ý.

Không có ngân hàng trung ương nào tham gia và hầu như mọi quốc gia trên thế giới sẽ chấp nhận các giao dịch cryptocurrency, do đó các giao dịch không giới hạn có thể diễn ra trên toàn cầu.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NGƯỜI KHAI THÁC MỎ

Các cryptocurrency được xác minh thông qua công chúng, những người khai thác mỏ, nhằm ngăn chặn các loại tiền tệ bị lạm dụng. Các thợ mỏ phải giải các câu đố mật mã và một khi điều này được thực hiện xong, cryptocurrency được tạo ra. Các thợ mỏ cạnh tranh với nhau để giải các thuật toán và đối với Bitcoin, đó là thuật toán băm SHA 256 Hash. Điều này sẽ kết nối khối mới với người tiền nhiệm và một khối mới có thể được xây dựng. Đây là cách duy nhất các cryptocurrency có thể được tạo ra và có các thuật toán băm khác nhau cho các loại tiền tệ khác nhau.

Leave a Reply